Béo phì là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho Bệnh béo phì

Béo phì là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho Bệnh béo phì

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Béo phì là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng.

Béo phì là gì

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Béo phì là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng. Thường thường một người trưởng thành khỏe mạnh, dinh dưỡng hợp lý, cân nặng của họ dao động trong giới hạn nhất định. “Cân nặng nên có” của mỗi người thường ở vào độ tuổi 25-30. Hiện nay, Tổ chức y tế thế giới thường dùng chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) để nhận định tình trạng gầy béo. Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp và ung thư. Nỗi lo béo phì làm mọi người cảm thấy tự ti về bản thân mình.

Béo phì là điều kiện sức khỏe mà trong đó lượng chất béo trong cơ thể tích lũy quá nhiều đến mức mà nó gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó được xác định bằng chỉ số BMI (body mass index) và hơn nữa là được đánh giá qua sự phân bố mỡ thông qua tỉ lệ eo-hông và tổng các yếu tố rủi ro về tim mạch. BMI có quan hệ gần gũi với tỷ lệ mỡ trong cơ thể và tổng lượng mỡ trong cơ thể.

Dữ liệu tham khảo dựa trên số liệu từ 1963 đến 1994, và điều này không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng gần đây về cân nặng.

BMI Phân loại
< 18,5 dưới chuẩn
18,5–24,9 Bình thường
25,0–29,9 thừa cân
30,0–34,9 béo phì cấp độ I
35,0–39,9 béo phì cấp độ II
≥ 40,0 béo phì cấp độ III

BMI được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (mét) theo công thức:

Với, W là cân nặng, và H là chiều cao.

Nguyên nhân gây ra béo phì

1.      Chế độ ăn

Khi chế độ ăn cung cấp năng lượng vượt quá nhu cầu, nếp sống làm việc tĩnh lại, ít tiêu hao năng lượng sẽ làm cân nặng cơ thể tăng lên. Nhiều người thường khó kiểm soát chế độ ăn của mình. Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần ăn dư ra 70 calo mỗi ngày sẽ dẫn tới tăng cân mặc dù số calo này nhỏ có thể không nhận ra dễ dàng, nhất là khi ta ăn những thức ăn giàu năng lượng. Các loại thức ăn giàu chất béo thường ngon miệng nên người ta dễ bị ăn quá thừa mà không biết. Mỡ có độ năng lượng cao gấp 2 lần đường, lại cần ít calo hơn để dự trữ dưới dạng triglyxerit, trong khi đó đường cần năng lượng để chuyển thành axit béo tự do trước khi dự trữ. Vì vậy, khẩu phần ăn nhiều mỡ dẫn đến thừa calo và tăng cân.

Các chất sinh năng lượng có trong thức ăn như protit, lipid, gluxit trong thức ăn đều chuyển nhanh thành chất béo dự trữ. Như vậy, một khẩu phần không chỉ nhiều chất béo mới gây béo mà ăn quá nhiều tinh bột, đường, đồ ngọt đều gây béo. Các thói quen khác như ăn nhiều cơm, ăn nhiều vào bữa tối, thích ăn các thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mật, nước ngọt, thịt mỡ, dầu mỡ…), thích ăn các món ăn xào rán cũng là những thói quen không tốt có thể dẫn đến nguy cơ bị béo phì.

 

2.      Lười vận động

Hoạt động thể lực tham gia vào quá trình thiết lập cân bằng giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng nạp vào cơ thể do đó có vai trò hết sức quan trọng đối với tình trạng thừa cân – béo phì. Mặt khác, hoạt động thể lực còn giúp cơ thể chuyển hóa tích cực. Cùng với yếu tố ăn uống, sự gia tăng tỷ lệ béo phì thường đi song song với giảm hoạt động thể lực trong lối sống tĩnh lại. Một điểm đáng lưu ý là những người hoạt động thể lực nhiều thường ăn thức ăn giàu năng lượng nhưng khi điều kiện làm việc thay đổi & lối sống thay đổi, hoạt động thể lực giảm, nếu vẫn giữ thói quen ăn nhiều họ thường dễ bị béo. Điều này giải thích cho hiện tượng béo phì ở tuổi trung niên, các vận động viên sau khi giải nghệ hay những công nhân lao động chân tay sau khi về hưu.

3.      Do di truyền

Yếu tố di truyền có vai trò nhất định đối với béo phì. Theo Grant và Clark (1976) trẻ có cha mẹ béo phì thường bị béo phì. Một nghiên cứu ở Thái Lan trên trẻ từ 6-13 tuổi (1996) cho thấy tỉ lệ con cái có cha mẹ béo phì bị béo phì nhiều hơn gấp 3,1 lần so với những trẻ em có cha mẹ không bị béo phì. Trong số trẻ béo phì, khoảng 80% có cha hoặc mẹ bị béo phì, 30% có cả cha và mẹ bị béo phì. Gia đình có nhiều cá nhân bị béo phì thì nguy cơ béo phì cho những thành viên khác là rất lớn. Tuy nhiên trên cộng đồng, vai trò của yếu tố di truyền này không lớn. Mặt khác, một gia đình có nhiều thành viên bị béo phì có thể còn liên quan đến chế độ ăn uống chung của toàn hộ gia đình đó.

Nhiều nghiên cứu đã cố gắng xác định xem nguyên nhân của tình trạng béo phì có tính gia đình là do di truyền hay do môi trường. Hiện nay người ta đã có những bằng chứng kết luận rằng: béo phì thường do yếu tố môi trường tác động lên những cá thể có khuynh hướng di truyền. Và dinh dưỡng giữ vai trò hàng đầu trong số các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến hiện tượng thừa cân – béo phì.

4.      Do điều kiện sống

Ở các nước đang phát triển, kinh tế còn nghèo, tỉ lệ người béo ở tầng lớp nghèo thường thấp. Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp thực phẩm còn hạn chế, năng lượng tiêu hao nhiều không chỉ do lao động chân tay nặng nhọc mà tiêu hao năng lượng còn tăng lên do đi lại chủ yếu bằng phương tiện thô sơ hay đi bộ. Ngược lại, ở cộng đồng có điều kiện kinh tế – xã hội tốt hơn, tỷ lệ béo phì thường cao hơn. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết như vậy. Hiện tượng “gánh nặng kép” đã xuất hiện ở nhiều nước Châu Á nghĩa là tồn tại đồng thời cả tình trạng thừa cân – béo phì và cả suy dinh dưỡng, thậm chí thừa cân – béo phì gặp không ít ở các cộng đồng nghèo. Điều này gắn liền với quá trình đô thị hóa đã quan sát thấy ở nhiều nước đang phát triển. Mặt khác, ở các nước công nghiệp phát triển, sự thiếu ăn không còn phổ biến nữa, tỷ lệ béo phì lại thường cao ở tầng lớp nghèo, ít học so với các tầng lớp khá giả hơn. Nguyên nhân là do tầng lớp nghèo vẫn giữ thói quen ăn uống có nguy cơ đối với thừa cân, còn tầng lớp khá giả lại có xu hướng kiểm soát tốt hơn tình trạng béo phì so với tầng lớp nghèo.

Các bệnh nguy hiểm do béo phì gây ra

 • Cao huyết áp
 • Tiểu đường
 • Bệnh tim
 • Tai biến mạch máu
 • Các bệnh hô hấp

Giải pháp chống lại bệnh béo phì

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh béo phì nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả tốt nhất. Với trên 20 năm nghiên cứu và phát triển Uniwell hàn quốc đã đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho các bệnh nhân béo phì. Văn hóa giảm cân Biển Việt là đơn vị độc quyền phân phối giải pháp giảm cân dành cho người béo phì tại Việt Nam.

1.      Văn hóa giảm cân Biển Việt là gì?

Văn hóa giảm cân Biển Việt – Uniwell là phương pháp giảm cân tiên tiến nhất mang đến Hiệu quả – An toàn – Bền vững thông qua liệu trình làm thay đổi thói quen ăn uống trở nên khoa học và kết hợp với các sản phẩm thảo mộc thiên nhiên được dày công nghiên cứu và phát triển suốt trong nhiều năm. Văn hóa giảm cân Biển Việt – Uniwell dành cho những người muốn giảm cân, phục hồi sức khỏe và hơn nữa là muốn duy trì trạng thái cân bằng cho cơ thể.

2.      Tại sao nên sử dụng văn hóa giảm cân Biển Việt

 • Các liệu trình giảm cân của văn hóa giảm cân Biển Việt hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc đốt mỡ nên không gây hại cho sức khỏe
 • Quá trình giảm cân hoàn toàn tự nhiên dựa vào chế độ ăn uống khoa học kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ từ thảo mộc thiên nhiên và kết quả của sự cố gắng tập luyện của người tham gia giảm cân
 • Các liệu trình được nguyên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học trong nhiều năm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng trong và sau quá trình giảm cân
 • Nhờ tạo thói quen ăn uống khoa học nên khách hàng sử dụng các liệu trình giảm cân của văn hóa giảm cân sẽ giữ được vóc dáng đẹp và không tăng cân trở lại
 • Trước khi sử dụng bộ sản phẩm Văn hóa giảm cân Biển Việt-Uniwell khách hàng sẽ được đội ngũ Bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám tiến hành kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng đưa ra kết luận khách hàng có đủ sức khỏe để tham gia liệu trình Văn hóa giảm cân.
 • Khi kết thúc liệu trình sử dụng khách hàng sẽ được các Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe để đánh giá tình trạng sức khỏe của khách hàng sau khi tham gia liệu trình Văn hóa giảm cân Biển Việt- Uniwell.

3.      Các liệu trình của văn hóa giảm cân Biển Việt

Cam kết giúp khách hàng giảm từ 3-5 Kg trong vòng 10 ngày. Quá trình này hoàn toàn tự nhiên, giúp khách hàng thanh lọc cơ thể, loại bỏ hoàn toàn các độc tố có trong cơ thể.

Cam kết giúp khách hàng giảm từ 5-8 kg trong vòng 20 ngày. Giảm cân hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên sử dụng sản phẩm, giúp tiêu thụ hoặc thải hết dinh dưỡng quá dư thừa, đốt cháy độc tố trong cơ thể, bổ sung dinh dưỡng thật sự cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Là quá trình phục hồi cơ thể cho những người có thói quen ăn uống chưa hoàn toàn lành mạnh.

Cam kết giúp khách hàng giảm từ 8-12 kg trong vòng 50 ngày. Các loại độc tố tích tụ trong cơ thể sẽ được thanh lọc và đào thải, giúp giảm cân hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên sử dụng. Cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thực sự cần thiết nên không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Đồng thời thói quen ăn uống thay đổi và dạ dày sẽ thu nhỏ trong quá trình tham gia văn hóa giảm cân Biển Việt – Uniwell kiềm chế sự thèm ăn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tạo bước ngoặt cho cuộc sống.

Dưới đây là một số khách hàng đã sử dụng văn hóa giảm cân Biển Việt

Đánh giá của khách hàng

Bác sĩ tư vấn về phương pháp giảm cân tại văn hóa giảm cân Biển Việt

Đăng ký tại đây để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia của chúng tôi

website: vanhoagiamcan.com

Hotline : 0914.681.675

Địa chỉ: ố nhà 18 NV1, Tổng cục V – Bộ Công An – Xã Tân Triều – Huyện Thanh Trì – TP. Hà Nội


Đăng ký để nhận tư vấn

Văn hóa giảm cân Biển Việt - Uni well là phương pháp giảm cân Hiệu quả - An toàn - Bền vững dành cho những người muốn phục hồi sức khỏe giữ cân bằng cơ thể thông qua thói quen ăn uống khoa học. Văn hóa giảm cân giúp chúng ta thay đổi thói quen ăn uống khoa học từ lúc giảm cân cho đến cuộc sống sau khi giảm cân dựa trên những sản phẩm hiệu quả và kinh nghiệm đã tích lũy từ nhiều năm trước.

Số nhà 18 NV1, Tổng cục V - Bộ Công An - Xã Tân Triều - Huyện Thanh Trì - TP. Hà Nội

bienvietinvest@gmail.com


© Uni-Well 2018. All Rights Reserved.